ชาวยะลา ร่วมทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล สืบสานประเพณี วัน “สารทเดือนสิบ”

ชาวยะลา ร่วมทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล สืบสานประเพณี วัน “สารทเดือนสิบ”

      ที่วัดคูหาภิมุข (วัดหน้าถ้ำ) ตำบลหน้าถ้ำ อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ได้จัดประเพณีชิงเปรต วันสารทเดือนสิบ ขึ้นที่บริเวณร้านเปรต ซึ่งมีประชาชนที่มาร่วมทำบุญ นำขนมเดือนสิบ ทั้งขนมต้ม ขนมเจาะหู ขนมลา ขนมพอง ขนมบ้า ฯลฯ ตลอดจนอาหาร ผลไม้ และน้ำดื่มไปวางไว้จำนวนมาก

สำหรับการชิงเปรตนี้ จะมีทั้งบรรดาผู้ใหญ่และเด็ก ๆ ทุกเพศทุกวัย มาร่วมกันแย่งชิงขนมด้วยความสนุกสนาน ซึ่งเปรตประจำร้านจะเป็นผู้โยนลงมาให้ประชาชน โดยใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที สิ่งของที่ตั้งอยู่บนร้านเปรตก็หมด ทั้งนี้ ตามความเชื่อประชาชนที่มาร่วมชิงเปรต แย่งขนมเปรตที่ผ่านการทำพิธีแล้วจะได้บุญกุศล และเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว อีกด้วย

        สำหรับการ “ชิงเปรต” เป็นประเพณีของภาคใต้ ที่จะทำกันในวันสารทเดือน 10 การชิงเปรตเป็นการอุทิศส่วนกุศลไปให้ทั้งผี (เปรต) ที่เป็นญาติพี่น้องของตนเองและที่ไม่มีญาติด้วย ซึ่งการชิงเปรตนี้จะทำกันหลังเสร็จสิ้นพิธีทำบุญทางศาสนาแล้ว

      ทั้งนี้ การทำบุญวันสารทเดือนสิบ นอกจากจะเป็นประเพณีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ยังเป็นการระลึกถึงบุญคุณ และคุณงามความดีของบรรพบุรุษ รวมทั้งยังเป็นการช่วยเสริมสร้างความผูกพันระหว่างครอบครัวและญาติพี่น้อง อีกด้วย

————————————————

940 total views, 6 views today