แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่เกาะสมุย เพื่อตรวจสอบความเสียหายหลังพบมีการลักลอบตัดต้นเทียนทะเล

แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่เกาะสมุย เพื่อตรวจสอบความเสียหายหลังพบมีการลักลอบตัดต้นเทียนทะเล

         เมื่อวันที่ 17 พ.ค.63 พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ร่วมกับ นายฮารีพันธ์ เกตุชู เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สฎ.16 เกาะสมุย ลงพื้นที่เกาะมัดหลัง ม.2 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อตรวจสอบความเสียหายของต้นเทียนทะเล หลังจากสืบทราบมาว่า ต้นเทียนทะเลบนเกาะสมุยที่มีอายุหลายร้อยปี ถูกบุกรุกทำลายอย่างหนักจากกลุ่มขบวนการเข้ามาลักลอบตัดต้นเทียนทะเล เพื่อนำต่อไม้ส่งขายต่อให้กับกลุ่มนักเล่นบอนไซ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในเวลานี้

          แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ ได้นั่งเรือเพื่อเข้าไปที่เกาะมัดหลังที่อยู่ห่างจากเกาะสมุยประมาณ 1 ไมล์ทะเล ซึ่งเป็นเกาะที่ไม่มีผู้คนอยู่อาศัย จากการเดินสำรวจพบว่าต้นเทียนทะเลที่ขึ้นอยู่รอบเกาะ ทั้งต้นขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ ถูกตัดทำลายลำต้นและกิ่งไปเป็นจำนวนมาก และบางต้นยังมีร่องรอยการใช้เลื่อยบากไว้เพื่อรอการมาตัดในภายหลัง นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบจุดพักแรม และร่องรอยการก่อกองไฟ ซึ่งคาดว่าจะเป็นที่พักของขบวนการลักลอบมาตัดไม้เทียนทะเล ที่อาศัยในช่วงเวลากลางคืนเข้ามาตัดและขนไม้เทียนทะเลทางเรือมาขึ้นฝั่งที่เกาะสมุย ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี

           พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 กล่าวว่าเท่าที่มาสำรวจพบว่าต้นเทียนทะเลที่มีอายุนับร้อยปี ถูกตัดโค่นเสียหายเกือบหมดและยังพบมีการประมูลซื้อขายกันผ่านสื่อโซเชียล อันดับแรกขอให้พี่น้องประชาชนที่พบเห็นการลักลอบตัดไม้ไม่ว่าจะเป็นที่เกาะสมุย ภูเก็ต กระบี่ หรือทั่วประเทศ ช่วยแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เข้าตรวจสอบ

           “ขอให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันดูแลรักษาและอนุรักษ์ไว้ อย่าให้ใครมาตัดทำลายต้นเทียนทะเลเพิ่มอีก ถึงแม้ว่าการตัดต้นเทียนทะเลจะไม่มีโทษหนัก เป็นแค่การแผ้วถางป่า แต่ความเสียหายทางทรัพยากรธรรมชาติมีมากกว่านั้น หลังจากนี้ก็จะประสานหารือกับอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งและอธิบดีกรมป่าไม้ หาแนวทางการคุ้มครองต้นเทียนทะเลขึ้นมา เพื่อจะได้รักษาป่าให้คงอยู่ต่อไป” แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ฝากทิ้งท้าย

          ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ลักลอบตัดไม้เทียนทะเลจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 และมาตรา 72 ตรี “ฐาน บุกรุก แผ้วถาง หรือ กระทำการใด ๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองทำประโยชน์ เพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” และ “ฐาน เข้าไปยึดถือ ครอบครอง แผ้วถาง หรือกระทำการด้วยประการใด ๆ ให้เป็นการทำลายหรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดิน ที่หิน หรือที่ทราย อันเป็นอันตรายแก่ทรัพยากรในที่ดิน ตามประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. 2497 มาตรา9(1)” จึงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในพื้นที่หากพบผู้กระทำผิดกฎหมาย สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร หรือเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ได้ตลอดเวลา เพื่อนำตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

            “ต้นเทียนทะเล” เป็นไม้สำคัญที่ทำหน้าที่ช่วยในการยึดหน้าดิน ป้องกันการกัดเซาะของน้ำทะเลและเป็นที่อาศัยของสิ่งมีชีวิต ขึ้นอยู่ตามป่าชายหาดและตามเกาะแก่งต่าง ๆ รอบเกาะสมุย ส่วนที่เกาะมัดหลังจะมีต้นเทียนทะเลขขึ้นมากกว่าจุดอื่น เทียนทะเลใบมีขนาดเล็ก เปลือก ผิวพรรณไม้มีลวดลายสวยงาม เป็นธรรมชาติ สวย ทน อึด ดูแลง่าย จึงทำให้ไม้เทียนทะเลเป็นที่นิยมของนักเล่นบอนไซ ที่ยอมรับว่าเป็นราชาแห่งบอนไซ มีการซื้อขายตามใบสั่งและโพสต์ขายทางโซเชียล มีราคาแพงตั้งแต่หลักพัน หลักหมื่น บางท่อนมีราคาถึงหลักแสนบาท”

***************************************

 5,754 total views,  3 views today