นกแอร์ และ บางกอกแอร์เวย์ส เตรียมความพร้อมเปิดสนามบินเบตง

นกแอร์ และ บางกอกแอร์เวย์ส เตรียมความพร้อมเปิดสนามบินเบตง

        นกแอร์ และ บางกอกแอร์เวย์ส ร่วมประชุมความพร้อมสนามบินเบตงกับหน่วยงานท้องถิ่น เพื่อนำข้อมูลไปวางแผนเส้นทางการบิน แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปจะมีสายการบินใดบ้าง ขณะที่ ปตท.พร้อมขนน้ำมันมาสนับสนุนให้

        ท่าอากาศยานเบตง ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา นายประจวบ นาทอง นักวิชาการขนส่งชำนาญการปฏิบัติงานในฐานะ ผอ.ท่าอากาศยานเบตง เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมในการเปิดใช้สนามบินเบตง โดยมี พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง นายณรงค์ อรุณภาคมงคล ผู้อำนวยการกองมาตรฐานสนามบิน นายบรรจบ บุรวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการจัดระเบียบการขนส่งทางอากาศ ตัวแทนสายการบินนกแอร์ และตัวแทนสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส หน่วยงานราชการภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้ประกอบการ เข้าร่วมประชุม

        พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง เปิดเผยว่า การประชุมเตรียมความพร้อมในการเปิดใช้สนามบินเบตง ซึ่งคาดว่าจะเปิดใช้ได้ทันตามกำหนด คือ เดือนมิถุนายน 2563 นี้ มีหน่วยงานราชการ ทั้งฝ่ายความมั่นคง และมีนักธุรกิจ เจ้าของกิจการโรงแรม ธุรกิจการท่องเที่ยว รวมถึงตัวแทนสายการบินเข้าร่วมฟัง โดยมีการประชุมระหว่างฝ่ายความมั่นคงกับบริษัท ปตท. และสนามบินเบตง และมีข้อสรุปที่ดี คือ ปตท.จะสนับสนุนน้ำมัน โดยใช้รถน้ำมันขนส่งน้ำมันจากคลังน้ำมันที่จังหวัดสงขลามาสนับสนุนน้ำมันที่สนามบินเบตง ส่วนในเรื่องการรักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานเบตงนั้น ได้จัดกำลังหน่วยความมั่นคงออกเป็น 4 ชั้น รอบท่าอากาศยานด้วยกัน อาทิ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสนามบิน อาสารักษาดินแดน ตำรวจ สภ.ยะรม ตชด. ทหารพราน และทหารอากาศ ทั้งนี้เพื่อป้องกันมิให้มีการนำอาวุธ วัตถุระเบิด หรือวัตถุอันตรายอื่นๆ ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการแทรกแซงโดยมิชอบด้วยกฎหมายต่อการบินพลเรือน กำหนดพื้นที่หวงห้ามในท่าอากาศยาน ได้แก่ ทางวิ่ง ทางขับ ลานจอดอากาศยาน บางส่วนของอาคาร และสถานที่ซึ่งมีความสำคัญ

        นายอำเภอเบตง กล่าวอีกว่า ส่วนผลการประชุมยังสรุปไม่ได้ว่า ทั้ง 2 สายการบินจะเปิดเส้นทางบินเบตงนี้หรือไม่ เพราะทั้ง 2 สายการบิน ระหว่าง สายการบินนกแอร์ และสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ต้องนำข้อมูลที่ได้รับในวันนี้ไปประกอบการตัดสินใจในการลงทุนเปิดเส้นทางบินใหม่ แต่ก็มีสัญญาณที่ดี เพราะสายการบินทั้งสองสายให้ข้อมูลกับที่ประชุมว่าการเปิดเส้นทางการบินใหม่ๆ เป็นเป้าหมายของการทำการตลาดของสายการบินอยู่แล้ว และสายการบินไม่ปิดโอกาสของตัวเอง แต่จะต้องนำข้อมูลที่ได้รับไปในวันนี้ไปใช้ในการตัดสินใจว่าจะคุ้มกับการลงทุนหรือไม่ เพราะหากเปิดเส้นทางการบินใหม่แล้วก็อยากให้ได้ใช้ตลอด ไม่ใช่เปิดแล้วก็ต้องปิดตัวลงเพราะไม่มีคนใช้

อย่างไรก็ตามตลอดการประชุม บรรดานักธุรกิจ ผู้ประกอบการ ในพื้นที่อำเภอเบตง ได้นำเสนอข้อมูล โปรโมตเมืองเบตงกันอย่างเต็มที่ ทั้งเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว อาหารขึ้นชื่อ จำนวนนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาล เพื่อต้องการให้ทั้ง 2 สายการบินตัดสินใจเปิดเส้นทางการบินเบตง จนตัวแทนสายการบินพูดติดตลกว่ามีกุญแจมือไหมครับ ทำให้ผู้ที่เข้าร่วมประชุมต่างมีรอยยิ้มและขำกันทั้งห้องประชุม เพราะเหมือนเป็นการมัดมือชกให้สายการบินเปิดเส้นทางการบิน

——————————

 1,356 total views,  3 views today