ชาวบ้านลำพะยา รวมพลังประณามการก่อเหตุ ยิงถล่มป้อม ชรบ.

ชาวบ้านลำพะยา รวมพลังประณามการก่อเหตุ ยิงถล่มป้อม ชรบ.

          เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 62 ที่วัดสิริปุณณาราม ตำบลลำพะยา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา และครอบครัวของผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์คนร้ายบุกยิงถล่มป้อม ชรบ. ตำบลลำพะยา อำเภอเมืองยะลา เมื่อคืนที่ผ่านมา (5 พ.ย. 62) ทำให้มีชาวบ้านซึ่งเป็นชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน เสียชีวิต จำนวน 15 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 5 ราย ได้มารวมตัวกันเพื่อแสดงพลังไม่เอาความรุนแรง หลังเกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญ จนให้ชาวบ้านรู้สึกเศร้าสลด และสะเทือนใจกับความสูญเสียที่เกิดขึ้น

         นางสาวธิดารัตน์ ยอดแก้ว หนึ่งในผู้สูญเสียทั้งพ่อและแม่ในเหตุการณ์นี้ ได้เล่าให้ฟังว่า เมื่อวานนี้ตนเองได้ไปทำกับข้าวให้กับชุด ชรบ. ที่ป้อม ณ จุดเกิดเหตุดังกล่าว เพื่อจะได้รับประทานอาหารร่วมกัน เมื่อทำกับข้าวเสร็จก็ได้เดินทางกลับมาบ้าน ซึ่งอยู่ไม่ไกลมากนักจากจุดเกิดเหตุ จากนั้นพ่อและแม่ก็ได้แต่งตัวเพื่อออกไปปฏิบัติหน้าที่เฝ้าเวรรักษาความปลอดภัย ที่ป้อม ชรบ. ดังกล่าว ในช่วงประมาณ 18.00 น. ซึ่งก็ไม่มีความผิดปกติ หรือลางบอกเหตุร้าย แต่ในช่วงที่ตนเองทำกับข้าวอยู่นั้น ได้ทำแกงสับนกไหม้ ก็ไม่ได้คิดว่าจะเป็นลางบอกเหตุ ตนเองก็แค่เปลี่ยนหม้อแกงใบใหม่ และได้กลับมาบ้าน

         จากนั้น ในช่วงกลางดึก ก็ได้ยินเสียงระเบิดและเสียงปืน ซึ่งตอนนั้นรู้เลยว่าต้องเป็นจุดป้อม ชรบ. ที่พ่อกับแม่ได้ไปเข้าเวร ตนเองเสียใจกับการสูญเสียในครั้งนี้ แต่ก็ดีใจที่พ่อกับแม่ได้เสียสละทำหน้าที่อย่างที่ดีที่สุดแล้ว เพราะคนที่รอดชีวิตมาได้นั้น เล่าว่า พ่อได้ใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้กับกลุ่มคนร้ายจนกระสุนปืนหมด ก่อนที่จะถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต ขณะที่ นายณรงฤทธิ์ สิทธิพันธ์ หนึ่งในผู้รอดชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ได้เล่าให้ฟังว่า ช่วงเกิดเหตุการณ์นั้นได้ยินแต่เสียงอาวุธปืนที่กลุ่มคนร้ายยิงเข้ามารอบทิศ ทุกคนในป้อม ชรบ. ได้ใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้กับกลุ่มคนร้ายที่อยู่บริเวณภายนอก จนกระสุนปืนทุกกระบอกหมด คนร้ายก็ยังระดมยิงและปาระเบิด ยิงระเบิดเอ็ม 79 เข้าใส่ จนมีผู้เสียชีวิตในป้อมจำนวนมาก แต่คนร้ายก็ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ก่อนที่จะพากันหลบหนีไป

         ล่าสุด ผู้เสียชีวิตทั้ง 15 ราย นั้น เป็นชาวมุสลิม 2 ราย ญาติได้นำตัวไปประกอบพิธีฝังทางศาสนาแล้ว ส่วนที่เหลืออีก 13 ราย ได้แยกกันเก็บศพไว้ที่โรงพยาบาลยะลา โรงพยาบาลสิโรรส และโรงพยาบาลสิริรัตนลักษณ์ ในศูนย์ปฏิบัติการตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า ซึ่งจะทำการเคลื่อนย้ายศพ ทั้ง 13 ราย ในวันพรุ่งนี้ เวลา 08.00 น. เพื่อไปประกอบพิธีทางศาสนาพร้อมกันที่วัดสิริปุณณาราม ตำบลลำพะยา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา

————————-

2,097 total views, 9 views today